• กันยายน 22, 2023

Warren Buffett สอน 3 บทเรียนราคาแพง

Warren Buffett(วอร์เรน บัฟเฟตต์)

Warren Buffett(วอร์เรน บัฟเฟตต์) สุดยอดเคล็ดลับ 3 บทเรียนสู่ความสำเร็จจากอภิมหาเศรษฐีนักลงทุน

ถ้าวันหนึ่ง คุณ มีโอกาสได้รับประทานอาหารกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ ซึ่งคุณสามารถถามอะไรเขาก็ได้ คุณถามอะไรเขา

เคยมีกิจกรรมการประมูล เพื่อเข้ารับประทานอาหารกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลจะได้ร่วมโต๊ะรับประทานอาหารกับปู่อย่าง Exclusive แต่เงินที่ได้จากการประมูล เขาไม่ได้เก็บเงินใส่กระเป๋าตัวเองนะ เงินที่ได้จากการประมูลจะนำไปบริจาคเพื่อการกุศล กับมูลนิธิ ไกด์ฟอนเดชัน(Glide Foundation) สำหรับช่วยเหลือผู้ยากไร้ ไม่ว่าจะเป็น ที่พักอาศัย อาหาร ความเป็นอยู่ต่างๆ

╔═══════════════════════╗
ชมในรูปแบบ คลิป video
https://youtu.be/5v_yevUg2iM
╚═══════════════════════╝

ในการครั้งนั้นมีผู้ชนะการประมูล 2 ท่าน ได้แก่
Guy Spier กาซิเออร์ นักลงทุนจากสวิตเซอร์แลนด์ และอีกคนชื่อว่า Mohnish pabrai โมนิช พาบาย นักลงทุนลูกครึ่งชาวอินเดียนอเมริกัน ทั้งสองชนะการประมูลด้วยเงิน 650,000 ดอลล่าต่อคน ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 20 ล้านบาท สำหรับการรับประทานอาหารเที่ยงกับปู่วอร์เรน

กติกาในการร่วมทานอาหารเที่ยงกับปู่บัฟเฟตต์ก็คือ คุณสามารถที่จะถามได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน แนวทางการใช้ชีวิต แง่คิดต่างๆ แต่ข้อห้ามก็คือ ห้ามถามควรซื้อหรือขายหุ้นอะไรดี แบบนี้ถามไม่ได้

คุณคิดว่าการจ่ายเงินของทั้งสองนักลทุนนี้ เขาจะรู้สึกว่าคุ้มไหม คำตอบคือ คุ้มมาก ทั้งสองตอบเป็นเสียงเดียวกันเพราะเขาได้บทเรียน 3 ข้อที่แสนแพงจากปากของปู่เองและเขายังไม่หวงและเปิดเผยต่อสาธารณะชนด้วย ซึ่งก็คือ

Warren Buffett
สอน บทเรียนที่ 1 ทำธุรกิจ ลงทุนถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องทำด้วยความสุจริต โปร่งใส น่าเชื่อถือ

ฟังดูเรียบง่ายแต่มันครอบคลุมมาก ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจอะไร หรือทำงานทำธุรกิจ หากขาดความซื่อสัตย์สุจริต แน่นอนว่าย่อมไม่มีทางยั่งยืนเป็นแน่ มันคือจุดผิดพลาดร้ายแรงมากของคนที่ทำธุรกิจ คนเก่งก็อาจทำผิดพลาดจากเรื่องนี้ได้ ปู้วอร์เรน บัฟเฟตต์ได้ตั้งคำถามว่า “คุณอยากเป็นคนที่โลกรักหรือคนโลกเกลียดกันหละ”

Warren Buffett สอน
บทเรียนที่ 2 เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ

คุณคงคิดว่าตารางงานในปฏิทินของวอร์เรน บัฟดฟตต์ มันต้องเต็มไปด้วยนัดหมายวุ่นวายเลยใช่ไหมหละ ขนาดเพียงแค่การทานอาหารเที่ยงยังสร้างรายได้มากกว่า 20 ล้านบาทเลย ความจริงกลับไม่เป็นแบบนั้นเลย


ตารางงานในปฏิทินคุณปู่โล่งมาก ท่านเลือกทำในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น สิ่งที่ไม่ได้สำคัญมันอาจกินเวลาโดยเปล่าประโยชน์ เพราะถ้าเราลองย้อนดูตารางงานหรือสิ่งที่ตัวเองกำลังทำให้ความสำคัญอยู่ ผลอาจปรากฏว่าเราไปให้ความสำคัญกับงานที่ไม่จำเป็นมากเกินไป ถ้าพิจารณาดีๆแล้ว กลับพบว่าแท้จริงแล้ว งานที่ไม่สำคัญสิบอย่างที่กำลังทำอยู่รวมกัน มันกลับไม่ได้มีคุณค่าเท่ากับ สิ่งที่จำเป็นที่คุณละเลย 1 อย่างเลยซ้ำ

Warren Buffettสอน
บทเรียนที่ 3 ทำธุรกิจ ทำงานและลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรัก

ปู่บัฟเฟตต์ให้ความสำคัญมาก ในประกอบอาชีพในสิ่งที่ตัวเองรัก เพราะตัวเขาเองก็ทำตั้งแต่วัยเด็กจนอายุใกล้หลักร้อยแล้ว ยังไม่เห็นหรือเบื่อหน่ายเลยเสียด้วยซ้ำในการลงทุนหุ้น ก็เพราะการลงทุนหุ้นเป็นสิ่งที่ปู่ชอบมากๆ เพราะเขาหลงใหลตั้งแต่วัยเด็กนั่นเอง และศึกษาการลงทุนในหุ้นอย่างจริงจัง จนเรียกได้ว่า มนุษย์หุ้นวีไอ

ถ้าเราประกอบอาชีพและสามารถที่จะเลือกในสิ่งที่เราถนัดและชอบ ความจริงแล้วคุณจะพบว่าเราจะสามารถทำงานนั้นออกมาได้เป็นอย่างดีมีคุณภาพสูงโดยไม่รู้สึกกดดัน แถมมันยังจะมีความยั่งยืนมีความสม่ำเสมอ เกิดความรักความเพลิดเพลินมากๆด้วย จริงไหม หรือจนบางครั้งแทบไม่อยากจะเกษียณตัวเองจากงานที่กำลังทำอยู่แบบคุณปู่ เลยก็เป็นได้ ถึงจะอายุมาก ท่านคงทำงานที่ท่านรักไปจนวันตายอย่างแน่นอน

ยิ่งถ้าเมื่อไหร่ที่ตัวเราเอง สามารถเปลี่ยนงานที่รักสิ่งที่ชอบและหลงไหลมากๆ หรืองานที่เราอินกับมันมากๆ ทำให้มันแปลงเป็นรายได้ เป็นเงินที่เลี้ยงตัวคุณได้ด้วยงานนั้นยิ่งถ้ามันสามารถมันดูดเงินเข้ากระเป๋าเราได้เรื่อยๆ คุณก็ยิ่งจะรู้สึกสนุกและมีความสุขกับงานนั้นมากๆเลยแหละ จนไม่รู้สึกเบื่อหน่าย อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงทำมันจนบางครั้งเราสามารถลืมเวลาไปได้เลย ตกอยู่ในห้วงพวังแห่งความสนใจ ซึ่งก็ดีกว่าทำงานที่เราเบื่อหน่าย นับวันเวลาเพื่อที่ต้องการวันหยุด คุณว่าจริงหรือไม่….?

แต่น่าเสียดายมากๆ เหมือนว่าคนส่วนใหญ่กลับไม่สามารถทำแบบที่ว่าได้ ทั้งที่อาจรู้ว่าสิ่งไหนงานไหนเป็นสิ่งที่เรารักเราชอบ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มันเป็นอาชีพได้ กลับต้องจำใจไปพยายามทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบเพราะความเชื่อ หรือโดนบังคับไม่ว่าจะเป็นทั้งทางครอบครัวหรือแรงกดดันจากคนรอบตัว ส่งผลร้ายในระยะยามทำให้ งานที่ทำไม่เจริญรุ่งเรืองขึ้นได้เลย แถมบางคนยังดองงานเพราะความเบื่อทับคออีกต่างหาก สุดท้าย เมื่อเวลาผ่านไปก็แก่เต็มที ขายเวลาให้งานที่เราไม่ได้ชอบ แถมยังน่าสงสารที่งานนั้นไม่ได้สร้างความมั่งคั่งให้อีกเสียด้วย

เราคิดว่าสิ่งที่คนใกล้ตายเสียดายไม่ใช่เงิน แต่มันคือ

เคยมีโอกาสทำสิ่งที่อยากทำ แต่ไม่ได้ทำมันต่างหาก

ก้าวที่ดีขึ้น

บทเรียนคำสอนแสนแพงจากคุณปู่วอร์เวน บัฟเฟตต์ที่เรา สามารถนำไปปรับใช้ได้เพื่อ สร้างก้าวที่ดีของเราต่อไปและถ้าคุณอยากเป็นนักลงทุนแบบ Warren Buffett คุณสามารถเข้าไปชมวีดีโอของเราเรื่อง 5 ขั้นตอนในการเริ่มลงทุนเพื่อสร้างอิสรภาพทางการเงินได้เลย

ยังมีบทความที่คุณอาจสนใจเกี่ยวกับการสร้าง mindset ทางการเงินเพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการลงทุนหรือการสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวอีกก็คือ พ่อรวยสอนลูก ทำไมคนรวยยิ่งรวยขึ้น คนจนกลับยิ่งจนลง

คุณรู้ไหมว่าการละเลยบางสิ่งบางอย่าง เพียงแค่ส่วนเล็กๆ มันอาจส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์ที่ใหญ่โตได้เลย ถ้าอยากรู้และเพื่อนำความรู้เอาไว้ป้องกันเผื่อมันจะเกิดกับคุณ สามารถเข้าไปอ่านบทความที่มีชื่อว่า ทฤษฎี butterfly effect มีผลอะไรกับก้าวที่ดีขึ้น

ช่องทางการติดต่อ/ติดตาม

👉Facebook : https://www.facebook.com/9richer

👉blockdit: https://www.blockdit.com/9richer

👉 เว็บไซต์: https://9richer.com

👉 ไลน์ 9richer https://lin.ee/2c00cJK

👉 Youtube https://1th.me/GVY39

รามีกลุ่ม fabook ที่รวมความลับข้อมูลเจ๋งๆในการสร้าง ก้าวที่ดีขึ้นไว้จำนวนมาก

เข้ากลุ่มฟรี คลิกที่นี่

Read Previous

พ่อรวยสอนลูก ทำไมคนรวยยิ่งรวยขึ้น คนจนกลับยิ่งจนลง

Read Next

อุปนิสัยคนใกล้ชิดกับความสำเร็จของคุณ

Most Popular